ปลาไทย - ปลานอก ต่างกันยังไง ?

สำหรับมือเก่าๆเรื่องนี้คงจะทราบกันดีว่าปลานอก-ปลาไทยต่างกันยังไง
แต่สำหรับมือใหม่คงมีข้อสงสัยแน่นอนว่าปลาไทย-ปลานอกต่างกันยังไง ทำไมราคาต่างกัน


ปลานอก คือปลาที่มีการนำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นต้นตำหรับปลาคาร์ฟ ฟาร์มต่างๆที่ญี่ปุ่นจะมีการคัดสรรทั้งพ่อแม่พันธุ์เพื่อให้ได้ลูกปลาที่มีคุณภาพดีที่สุด
และมีการคัดปลาเอาเฉพาะลูกปลาที่มีคุณภาพเพื่อการจำหน่าย จึงทำให้ปลาที่มาจากแดนปลาดิบมีความสวยงาม ทั้งสีสรรและรูปทรง

ปลาไทย คือปลาที่เพาะพันธุ์ในประเทศไทย ไม่ว่าจะนำพ่อแม่พันธุ์มาจากญี่ปุ่น ถ้าเกิดในบ้านเราก็เรียกว่า "ปลาไทย" ซึ่งทุกวันนี้การตลาดบ้านเราเรียกปลากลุ่มนี้ว่า
"ลูกนอก" ทำให้มือใหม่ๆ่หลายท่านสับสน และคิดว่านี้คือปลานอก ปลาไทยด้วยพื้นฐานทางการตลาดที่หลากหลายผู้เพาะพันธุ์จะไม่เน้นคุณภาพปลา
แต่จะเน้นปริมาณมากกว่า จึงทำให้ปลาที่เราเห็นตามท้องตลาดราคาไม่สูง แต่คุณภาพปลาก็น้อยลงไปด้วยตามราคาทำไมคุณภาพปลาไทย สู้ปลานอกไม่ได้ ?

เรื่องนี้ว่ากันยาวครับ แต่ถ้าพูดกันสั้นๆแบบเข้าใจง่ายๆ จุดต่างระหว่างปลาไทยและปลานอกคือ
1. โครงสร้าง 2. คุณภาพผิวคุณภาพสี 3.อัตตราการเจริญเติบโต
ซึ่งเมื่อนำทั้ง 3 ข้อมารวมกัน ปลาไทยเรายังห่างจากปลานอกมากครับ อาจจะเพราะหลายๆสาเหตุรวมกัน ว่ากันตั้งแต่ผู้เพาะพันธุ์หรือฟาร์ม
คุณภาพพ่อแม่พันธุ์ของญี่ปุ่นเค้าใช้ปลาขนาด 90 cm. ทำสาย แต่บ้านเราเล่น 30-40 cm. ก็นำมาเพาะพันธุ์ได้แล้ว ถามว่าลูกปลาที่ออกมาจะโตได้อย่างไร?
คุณภาพน้ำและอุณหภูมิหรือแม้แต่แร่ธาตุต่างๆุบ้านเค้าบ้านเราก็ต่างกัน และตลาดบ้านเค้าไม่มีตลาดรองรับปลาที่คุณภาพต่ำ แต่บ้านเราขอแค่เป็นปลาคาร์ฟ
ก็สามารถขายได้แล้วว่ากันตั้งแต่ตัวละ 10 บาท ก็มีขายกันปลานอก โดยส่วนใหญ่อัตราการเจริญเติบโตจะโตไว และสามารถมีขนาดใหญ่ได้ถึง 90 cm. หรือมากกว่าแล้วแต่ปลาและผู้เลี้ยงดู
ปลาไทย โดยส่วนใหญ่โตไปถึง 40-50 cm. ก็จะเริ่มนิ่ง แต่ที่โตได้ถึง 90 cm. ก็มีครับเพราะทุกวันนี้บ้านเรามีฟาร์มที่เน้นเพาะปลาแบบ
เอาคุณภาพก็หลายๆเจ้า ซึ่งปลาที่ออกมาบางตัวสวยกว่าปลานอกด้วยซ้ำครับ แต่ก็ด้วยปริมาณที่น้อยมากๆจึงไม่สามารถสู้ปลานอกได้้อยู่ดีครับ
และปลาไทยพอสวยๆ จะบอกว่าราคาก็ไม่ได้น้อยไปกว่าปลานอกเลยครับ และหลายต่อหลายครั้งปลาไทยที่สวยๆก็จะโดนโอนสำมโนครัวเป็นปลานอก
จึงทำให้ปลาไทยสวยๆ หาไม่ค่อยเจอเรื่องหุ่นของปลาไทยก็เป็นสิ่งสำคัญที่ ทำให้นักเลี้ยงปลาที่พอเริ่มเข้าใจว่าปลาไทยปลานอกต่างกันยังไง เลิกเลี้ยงปลาไทย หันมาเล่นปลานอก
นั้นคือปลาไทยชอบลงพุงครับ หรือที่เรียกติดปากกันว่า หุ่นคอปเตอร์ ซึ่งเกิดจากโครงสร้า้งปลาเป็นหลักครับ ปลาลงพุงปลานอกก็เป็นนะครับ
แต่% จะน้อยกว่ามากครับ ซึ่งปลาไทยเรา% ลงพุงจะสูงมากครับจากประสบการณ์ผ่านมาหลายต่อหลายครั้ง จากลูกค้าหลายๆท่านที่เป็นมือใหม่ๆ จะเริ่มจากปลาไทยทดลองเลี้ยง แล้วก็จะขยับมาปลานอกแทบทุกราย
และจะเป็นปัญหาทุกครั้งเมื่อต้องการเปลี่ยนปลา ปลาเก่าจะเอาไปไหน จะจับยังไง จะย้ายยังไง ????

ทั้งนี้ ทั้งนั้น ไม่ว่าจะปลาไทยปลานอกการเลือกเลี้ยงก็แล้วแต่ความชอบ จุดประสงค์ หรือการคาดหวังของแต่ละคนครับ
ใครชอบเลี้ยงแบบไหนก็เลือกแบบนั้น

สำหรับ ร้านไทยคาร์ฟ จำหน่ายเพียงปลานอกนำเข้าจากญี่ปุ่นเท่านั้น 100% ครับ

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------