สีดำ = SUMI

มือใหม่หลายๆท่ายยังไม่เข้าใจเรื่องของสีดำบนตัวปลา มักเข้าใจว่าเวลาเลือกปลาต้องเลือกแดงจัดๆดำเข้มๆไว้ก่อน สีแดงที่มีคุณภาพของปลาที่ดีคือ
มีสีแดงที่เข้มแดงสว่างๆหรือแดงหนาแดงลึก ในปลาที่สีแดงหลุดเป็นเรื่องยากที่สีนั้นจะกลับมาแต่ไม่ใช่กับสีดำครับ กับปลาสายสีดำจะมีคำว่า
Sumi Finish คือปลาที่พัฒนาการของสีดำจบหมดแล้วสีดำที่ยังไม่จบเรียกว่าดำฝัง เมื่อผ่านกาลเวลาจะค่อยๆปรากฎขึ้นมาอย่างน่าทึ่ง
ซึ่งเสน่ห์ของปลาที่ยังไม่จบอยู่ตรงนี้หละครับ ได้ลุ้นได้เห็นถึงพัฒนาการของตัวปลา

ลองดูตัวอย่างพัฒนาการของสีดำ จากชิโร่ของฟาร์ม Omosako จะเห็นถึงความมหัศจรรย์ของสีดำ
ที่ก่อให้เกิดลวดลายบนตัวปลาจนเปลี่ยนเป็นคนละตัว


ถามว่าเราจะรู้ได้อย่างไรว่าดำที่ฝังอยู่ พอดำขึ้นมาจะมีคุณภาพของดำดีขนาดไหน? เราสามารถสังเกตุคุณภาพของสีดำบนตัวปลาได้จาก
การสังเกตุเม็ดสีดำที่จบแล้วในตัวปลาบางจุด จะทำให้เราสามารถคาดดำได้ว่า เมื่อปลาตัวนี้ดำจบแล้วจะมีคุณภาพของสีดำแบบใด

จากตัวอย่าง Showa Dainichi ของไทยคาร์ฟตัวนี้ ลองจินตนาการถึงดำที่จะขึ้นมาทีหลัง ไม่ว่าจะเป็นลายดำที่ตัวปลา ซึ่งเป็นดำที่อยู่บนสีขาว หมายความว่า
เป็นดำที่มีคุณภาพดีกว่าดำที่อยู่บนสีแดง และมีเส้นดำฝังที่ลากยาวจากไหล่ไปถึงปาก ถ้าดำจบขึ้นมาปลาตัวนี้ต้องเป็นโชว่าที่ดุดันตัวหนึ่งแน่นอนครับ
ความสนุกของการเลี้ยงปลาที่มีพัฒนาการจะสนุกแบบนี้หละครับ แต่ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละท่านครับ เพราะบางท่านก็ชอบปลาที่จบแล้ว
ไม่ต้องมานั้งลุ้นให้เหนื่อยเอาแบบจัดเต็มพร้อมรบไปเลย


นำตัวอย่างพัฒนาการ Sumi หรือ สีดำ ของโชว่าระดับเทพมาให้พี่ๆน้องๆมือใหม่ดูคับ ซึ่งสิ่งเหล่านี้นักเลี้ยงปลามือเก่าๆจะรู้กันดีอยู่แล้วครับ
ปลาตัวนี้มีชื่อว่า SAKURA เป็นปลาจากค่าย Dainichi Koi Farm แม่สาว Sakura ได้ All Japan Grand Champion 2007 ปลาตัวนี้
ขึ้นชื่อว่าเป็นปลาที่มีคุณภาพของ ซูมิที่ดีที่สุด แถมทั้งขาวและแดงยังมีคุณภาพดีขั้นเทพอีกด้วย และได้เป็นแม่พันธุ์ของไดนิชิ
ซึ่งให้ผลผลิตออกมามีชื่อเสียงโด่งดัง ลองดูภาพตอนเป็นสาวเล็กกับเป็นสาวใหญ่ดูนะครับ

พี่ๆน้องๆมือใหม่พอจะลองมองภาพออกบ้างหรือยัง ว่าทำไมปลาขนาด 25-30 cm. สีดำๆจางๆเบลอๆ ราคาแพงกว่าปลาสีดำเข้มๆได้Showa ตัวนี้คือปลาที่นำเข้าจาก Isa Koi Farm เป็น Tosai 2014 นำเข้ามาที่ร้านไทยคาร์ฟวันที่ 9 5 57 วันนี้นำมาถ่ายภาพ วันที่ 8 9 57
ผ่านมา 4 เดือนเต็มปลามีพัฒนาของ Sumi ดังภาพ ซึ่งปลาตัวนี้มี Sumi แบบ Asagi sumi magoi


Asagi sumi magoi คือลักษณะ Sumi ที่สีดำขึ้นมาจากกลางเกล็ด หรือลักษณะดำแบบอาซากิ


ถ้าหาก Finish เป็นปลาที่ออกแนวเรียกว่า ดำดุ ถึงดุมากๆ ปลาตัวนี้ยังไม่จบรอดูพัฒนาการต่อไป นี้คือความสนุกของการเลี้ยงปลาสายดำShowa Sumi

เชื่อว่ามีพี่ๆน้องๆหลายท่านหลงใหลเสน่ห์โชว่า โชว่าเป็นสายพันธุ์ปลาคาร์ฟที่เลี้ยงสนุกที่สุดแล้วสำหรับผม เพราะปลาสายนี้ จะมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอด
เรียกได้ว่าเลี้ยงๆอยู่สามารถเสียก็ได้ ดีก็ได้ และจะสนุกตรงที่เราเลี้ยงเพื่อดูพัฒนาการปลาว่าจะเป็นไปในแบบที่เราคาดการณ์ไว้หรือไม่อย่างไร
(โชว่าทุกตัวที่เห็นคือปลาของไทยคาร์ฟทุกตัว เป็นปลาที่ขายไปนานแล้วครับ)


Sumi หรือสีดำของโชว่า มี2แบบ คือแบบ asagi sumi magoi และ tetsu sumi magoi ในภาพด้านซ้ายคือ โชว่าที่เป็น asagi sumi magoi สีดำขึ้นมาจาก
กลางเกล็ด ดำแบบอาซากิ ดำแบบนี้เมื่อ Finish แล้วอาจจะไม่ดำจนหมดอาจจะมีเหลือทิ้งร่องรอยเป็นคาเงะไว้บ้าง ดังภาพด้านขวา แต่เป็นดำที่มีคุณภาพ
มือใหม่ๆอาจจะไม่ชอบ จะมองแต่ดำดุๆเข้าไว้แล้วแต่คนชอบครับเรื่องแบบนี้ ส่วน tetsu magoi sumi คือสีดำทั้งเกล็ด เป็นดำที่เราเห็นกันทั่วไปดังภาพ
ตัวอย่างโชว่าหลายๆตัวด้านบนพี่ๆน้องๆลองสังเกตุโชว่าของเราดูครับว่าเป็นดำแบบไหน และจะมีพัฒนาการดำไปในทางใดบ้าง