ปลาไข่ในบ่อ ต้องทำอย่างไร ?

สำหรับใครที่พึ่งเลี้ยงปลาแล้วพบว่าเช้าๆมาปลาว่ายน้ำไล่กันจนน้ำกระจาย อย่าพึงตกใจครับนั้นคืออาการปลาไล่ไข่ ซึ่งตัวผู้จะไล่กระตุ้น
ให้ตัวเมียสลัดไข่ออกมา เพื่อให้ตัวผู้ฉีดเชื้อใส่ไข่ได้ลูกปลาคาร์ฟออกมานั้นเอง ซึ่งคือวิธีตามธรรมชาติ เมื่อเจอเหตุการณ์นี้ก็ไม่ต้องทำอะไรครับ
คอยสังเกตุว่าถ้าน้ำเป็นฟองมากๆก็ล้นน้ำทิ้งและปล่อยให้ปลากินไข่ไปตามธรรมชาติ ซัก 1 สัปดาห์อาจเปิดช่องกรองดูซักนิด เพราะอาจมีลูกปลา
เกิดในช่องกรองได้ ถ้่าเจอก็ตักออกเท่านั้นเอง ส่วนลูกปลาที่เกิดในช่องกรองจะเลี้ยงต่อหรือจะจัดการยังไงแล้วแต่ท่านเจ้าของบ่อแล้วครับมีเรื่องเม้าท์ต่อนิดครับ

มีมือใหม่หลายๆท่านติดต่อสอบถามเรื่องนี้มาพอสมควร ซึ่งจะเป็นคำถามจากมือใหม่ๆทั้งนั้น เพราะถ้าคนที่เล่นปลาซักพักแล้วจะรู้ดีว่าการเพาะปลา "ไม่หมู"
หลายต่อหลายครั้งจะมีพี่ๆน้องๆมือใหม่ๆติดต่อขอซื้อปลาที่สามารถทำเป็นพ่อแม่พันธุ์ เพื่อจะนำไปเพาะทั้งหวังเพื่อเลี้ยงเล่นและจำหน่ายลูกปลามือใหม่ๆหลายต่อหลายท่าน บางครั้งยังไม่เคยแม้แต่เลี้ยงปลาคาร์ฟ แต่มีความคิดที่จะเพาะพันธุ์ อาจจะเพราะเห็นว่าไม่น่าจะใช่เรื่องยาก
การเพาะปลาคาร์ฟ ให้เป็นตัวออกมาไม่ใช่เรื่องยากครับ แต่ความยุ่งยากจะตามมาหลังจากได้ปลาเป็นตัวแล้ว ต้องดูแลลูกปลาเป็นพันๆ ตัวไม่ให้ตาย
ต้องมีความรู้และทักษะในการคัดแยกปลาเพื่อให้ได้ปลาที่สวยงามเมื่อโตมา และต้องมีการคัดปลาหลายต่อหลายครั้งกว่าจะได้ปลาที่มีคุณภาพเพื่อจำหน่ายได้
% ลูกปลาที่ออกมาปลาแล้วจะสวยงามแบบที่พี่ๆน้องวาดฝัันไว้นั้น บอกได้เลยครับ ปลาพันตัวจะได้ปลาที่เรียกว่าจะจำหน่ายได้ราคาดีๆนั้นไม่ถึง 10 ตัว หรืออาจจะ
ไม่มีแม้แต่ตัวเดียวในคอกนั้นหากเราไม่มี ทักษะ และความรู้ความเข้าใจในเรื่องนี้อย่างถ่องแท้ สำหรับท่านที่ตั้งใจจะสู้จริงๆ แนะนำให้หาความรู้เรื่องนี้มากๆ ก่อนครับ
อาจจะไปขอดูตัวอย่างตามฟาร์มต่างๆ ในบ้านเราที่ทำปลาออกมาได้มีคุณภาพ ซึ่งมีหลายๆฟาร์มในบ้านเรา แต่สำหรับมือใหม่ที่คิดว่าทำงายๆ คิดผิดอย่างแรงครับ
ถ้าทำได้ง่ายจริงๆ ราคาปลาที่มีคุณภาพ คงไม่แพงหลักหมื่นหลักแสนแน่นอนครับ